Chủ sở hữu Todd Boehly của Chelsea đang đối mặt với những thách thức chuyển nhượng do quy định FFP
Bóng Đá Anh

Chelsea “Treo” Thương Vụ Xavi Simons và Garnacho: Giải Mã Nút Thắt FFP Cuối Kỳ Chuyển Nhượng

Trong những ngày cuối cùng của kỳ chuyển nhượng Hè, Chelsea đang trải qua một giai đoạn hết sức bận rộn với hàng loạt thương vụ đến và đi. Dù đã chi gần 280 triệu bảng cho các tân binh trong vài tháng qua, đội bóng Tây London đã cân bằng đáng kể dòng tiền này bằng khoản thu nhập khổng lồ. Tuy nhiên, vấn đề đối với Chelsea không nằm ở khả năng tài chính mà lại đến từ các ràng buộc nghiêm ngặt với UEFA, đặc biệt là quy định về Luật Công bằng tài chính (FFP). Điều này đang khiến các thương vụ bom tấn như Xavi Simons và Alejandro Garnacho bị đình trệ, tạo nên một cục diện phức tạp tại Stamford Bridge.

Tình hình tài chính và áp lực FFP: Vì sao Chelsea phải “bán trước khi mua”?

Mặc dù đã chi tiêu mạnh tay, Chelsea vẫn thu về những khoản tiền đáng kể. Cụ thể, chiến thắng tại FIFA Club World Cup đã mang về khoảng 87.5 triệu bảng tiền thưởng. Khoản thu này được bổ sung vào ước tính 80 triệu bảng từ việc giành quyền tham dự Champions League và đặc biệt là 220 triệu bảng thu được thông qua việc bán cầu thủ. Tổng cộng, đội chủ sân Stamford Bridge đã tạo ra một dòng tiền ấn tượng, chứng minh rằng tiền mặt không phải là trở ngại cho các thương vụ chuyển nhượng mới của HLV Enzo Maresca trước thời hạn 1/9.

Chủ sở hữu Todd Boehly của Chelsea đang đối mặt với những thách thức chuyển nhượng do quy định FFPChủ sở hữu Todd Boehly của Chelsea đang đối mặt với những thách thức chuyển nhượng do quy định FFP

Tuy nhiên, nút thắt thực sự nằm ở thỏa thuận mà Todd Boehly và Clearlake Capital đạt được với UEFA sau khi Chelsea bị phát hiện vi phạm luật FFP vào tháng trước. Theo đó, để có thể đăng ký các tân binh vào đội hình Champions League, The Blues phải có một cán cân chuyển nhượng dương vào cuối kỳ. Nói một cách đơn giản, Chelsea buộc phải bán cầu thủ trước khi có thể mua thêm vào lúc này.

Danh sách các cầu thủ có thể rời Chelsea, dù là theo dạng cho mượn hay bán đứt, đang rất dài, bao gồm những cái tên như Christopher Nkunku, Nicolas Jackson, Renato Veiga, Axel Disasi, Carney Chukwuemeka, Ben Chilwell, Raheem Sterling, Alfie Gilchrist và tiềm năng là Tyrique George. Ngoài ra, một số cầu thủ khác cũng đã hoặc sắp rời đi như Kepa Arrizabalaga, Basir Humphreys, Noni Madueke, Marcus Bettinelli, Mathis Amougou, Djordje Petrovic, João Félix, Ishe Samuels-Smith, Kiernan Dewsbury-Hall, Armando Broja và Lesley Ugochukwu.

Biểu tượng luật Công bằng tài chính (FFP) của UEFA và các quy định trừng phạtBiểu tượng luật Công bằng tài chính (FFP) của UEFA và các quy định trừng phạt

Tương lai của Xavi Simons và Alejandro Garnacho: Điểm mấu chốt nằm ở đâu?

Thành công trong việc tinh gọn đội hình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các động thái của Chelsea trong việc chiêu mộ tiền vệ cánh Alejandro Garnacho của Manchester United và ngôi sao Xavi Simons của RB Leipzig. Trong hai tuần qua, Chelsea đã tiến hành đàm phán để ký hợp đồng với cả Simons và Garnacho, và cả hai cầu thủ này được cho là đã đồng ý các điều khoản cá nhân để chuyển đến Stamford Bridge.

Xavi Simons trong màu áo RB Leipzig, mục tiêu chuyển nhượng của ChelseaXavi Simons trong màu áo RB Leipzig, mục tiêu chuyển nhượng của Chelsea

Tuy nhiên, khi Chelsea đang nỗ lực đẩy các cầu thủ như Jackson và Nkunku ra đi để tạo khoảng trống, có vẻ như cả Simons và Garnacho đều đang ở trong tình trạng “treo”, chờ đợi để hoàn tất việc chuyển đến London. Sky Germany đã cung cấp một thông tin cập nhật thú vị, trấn an người hâm mộ rằng thương vụ Simons của Chelsea vẫn còn rất sống động bất chấp sự chậm trễ. Tiền vệ 22 tuổi, người hiện là cầu thủ được trả lương cao nhất Leipzig với mức 192.000 bảng mỗi tuần, đã thực sự đồng ý các điều khoản cá nhân để gia nhập đội bóng của Maresca. Nguồn tin cho rằng Chelsea đã cam kết sẽ đưa ra lời đề nghị chính thức cho câu lạc bộ của Simons trong thời gian sớm nhất.

Xavi Simons và logo Chelsea, đại diện cho khả năng chuyển đến Stamford BridgeXavi Simons và logo Chelsea, đại diện cho khả năng chuyển đến Stamford Bridge

Sky cũng đưa ra khung thời gian khi thương vụ này có thể bắt đầu chuyển động, ước tính rằng các “quân domino” sẽ bắt đầu đổ sau trận mở màn Bundesliga của Leipzig với Bayern Munich vào thứ Sáu. Ngôi sao cũ của PSG dự kiến sẽ ra sân cho Leipzig đối đầu với nhà vô địch Đức của Vincent Kompany, và đây rất có thể sẽ là trận đấu chia tay của Simons trước khi anh có thể sắp chuyển đến Premier League.

Maresca muốn thêm trung vệ: Thách thức kép cuối kỳ chuyển nhượng

Bên cạnh việc giải quyết các vấn đề liên quan đến FFP và hoàn tất các thương vụ tấn công, HLV Enzo Maresca cũng đang rất muốn ký hợp đồng với một trung vệ mới. Mong muốn này đã được ông công khai với truyền thông sau chấn thương dây chằng đầu gối của Levi Colwill. Điều này cho thấy những ngày cuối cùng của kỳ chuyển nhượng Hè sẽ cực kỳ sôi động và đầy kịch tính đối với Chelsea, khi họ phải giải quyết cùng lúc nhiều bài toán phức tạp.

Tổng thể, Chelsea đang ở một ngã rẽ quan trọng. Khả năng thành công của họ trong việc ký hợp đồng với Simons, Garnacho và một trung vệ mới sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào việc họ có thể đẩy đi các cầu thủ không còn nằm trong kế hoạch hay không, đồng thời tuân thủ các quy định tài chính nghiêm ngặt của UEFA.

Bạn nghĩ sao về tình hình chuyển nhượng của Chelsea? Liệu họ có thể hoàn tất các thương vụ trọng điểm trước khi thị trường đóng cửa? Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!

Related posts

MK Dons Nhắm Stephen Humphrys Từ Barnsley: Tham Vọng Thăng Hạng Rõ Ràng

Vũ Đình Vinh

Arsenal nhắm Huijsen thay Saliba nếu đến Real Madrid?

Vũ Đình Vinh

Arsenal thảo luận khả năng chiêu mộ ‘bom tấn’ Kevin De Bruyne từ Man City: Cú sốc chuyển nhượng hè?

Vũ Đình Vinh